Chương trình vinh danh Top 50 Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả

Nhà tuyển dụng tốt nhất sẽ biết đặt nhân viên của mình vào đúng vị trí, đúng sở trường công việc, cung cấp các cơ hội thăng tiến và đào tạo hợp lý theo lộ trình phát triển.

Để trở thành một nhà tuyển dụng hàng đầu thì những tiêu chí thông thường mà nhiều người nghĩ đến như các phúc lợi bằng tiền mặt cho người lao động, hay các phúc lợi về mặt tinh thần như tạo môi trường làm việc năng động sáng tạo, cung cấp các khóa học nâng cao kiến thức và tay nghề… đều chưa đủ.

Một nhà tuyển dụng hàng đầu và tốt nhất, ngoài những điều trên cần có một cách tiếp cận toàn diện để tạo dựng một môi trường làm việc trong đó nhân viên không ngừng gắn bó và cam kết cho sự thành công của chính doanh nghiệp. Doanh thu, lợi nhuận, thu nhập của người lao động và cả các phúc lợi về mặt vật chất hay tinh thần là những công cụ thiết thực để tạo ra một môi trường như vậy.

Bên cạnh đó, những nhà tuyển dụng tốt nhất phải tuyển dụng được những nòng cốt lãnh đạo bộ phận có đam mê, truyền cảm hứng cho nhân viên, minh bạch và sáng suốt trong điều hành và định hướng chiến lược chung của cả một tập thể doanh nghiệp.

Năm đặc điểm của những nhà tuyển dụng tốt nhất

Trong bối cảnh nền kinh tế vừa ra khỏi khủng hoảng và bắt đầu bước vào thời kỳ bình thường tiếp theo, đã cho thấy mọi thứ không có gì là chắc chắn và lâu dài kể cả công việc.

Cũng không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhân viên đã tìm mọi cách thích nghi để tồn tại trong bối cảnh mới. Đa số nhân viên, đặc biệt là những nhân viên cao cấp đã dự đoán được sự thay đổi này và đã có phương án ứng phó với sự không chắc chắn trong môi trường kinh doanh bằng cách liên tục nâng cao kiến thức về lĩnh vực đang làm và cập nhật mới các kỹ năng nghề nghiệp của họ.

Thay vì tìm kiếm sự an toàn trong chính công việc mình đang làm, họ chủ động tiếp thị bản thân trong trường hợp tự nguyện thay đổi công việc hoặc bị cho thôi việc. Do vậy, khi tìm kiếm một công ty để làm việc, nhân viên luôn đặt ưu tiên cao vào những giá trị vô hình như cơ hội thăng tiến và học tập, sự cân bằng giữa công việc, được ghi nhận và tôn vinh.

Những nhà tuyển dụng tốt nhất sẽ làm tốt vai trò truyền cảm hứng để người lao động phát huy tốt nhất năng lực, kiến thức và sự tận tụy của họ, động viên họ gắn bó lâu dài với công ty cũng như khuyến khích họ quảng bá công ty với bạn bè, gia đình và người thân của họ. Về cơ bản, những nhà tuyển dụng tốt nhất sẽ tạo ra môi trường tốt nhất cho nhân viên và đấy là điều mà các công ty khác mong muốn đạt được.

Vậy những nhà tuyển dụng tốt nhất có những điểm chung nào? Điều gì phân biệt những nhà tuyển dụng tốt nhất với phần còn lại của thị trường? Tựu trung có 5 đặc điểm sau:

  1. Quản trị nhân sự và quản trị kinh doanh hiệu quả.
  2. Lãnh đạo truyền cảm hứng.
  3. Văn hóa công ty đặc thù và khác biệt.
  4. Có chính sách phát triển nhân sự tài năng hợp lý.
  5. Đội ngũ người lao động ổn định và phát triển.

Nhà tuyển dụng tốt nhất sẽ biết đặt nhân viên của mình vào đúng vị trí, đúng sở trường công việc, cung cấp các cơ hội thăng tiến và đào tạo hợp lý theo lộ trình phát triển. Trở thành một nhà tuyển dụng hàng đầu và tốt nhất, doanh nghiệp sẽ có được hình ảnh nhận diện tốt trên truyền thông, trong mắt đối tác, nhà đầu tư và người lao động:

Về khía cạnh tài chính: Những nhà tuyển dụng tốt nhất luôn có ưu thế vượt trội so với phần còn lại về năng lực tài chính thể hiện ở tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận và thị trường.

Trong một nghiên cứu mới đây của Cơ quan nghiên cứu lao động việc làm và nhân sự hàng đầu của Mỹ là Hewitt chỉ ra những ví dụ về những nhà tuyển dụng hàng đầu của Australia có tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận vượt trội so với phần còn lại. Bức tranh tương tự đối với thị trường nghiên cứu ở các quốc gia châu Á khác và một quốc gia Bắc Mỹ là Canada.

Quốc gia/Khu vực
Chỉ tiêu tài chính
Best Employer
Những doanh nghiệp khác
Châu Á Tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân hàng năm 14,90% 10,1%
Australia Tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân hàng năm 13% 7%
Australia Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bình quân hàng năm 21% -12%
Canada Tăng trưởng tổng lợi nhuận cổ đông hàng năm trong
giai đoạn 5 năm 2017-2021
4,60% 1,50%

Về khía cạnh thu hút và giữ chân nhân tài: Tỷ lệ thu hút và giữ chân nhân sự tài năng của những nhà tuyển dụng tốt nhất cũng chiếm tỷ lệ rất cao. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành của công ty, nâng cao năng suất lao động và phát triển yếu tố sáng tạo cho doanh nghiệp.

Về khía cạnh gắn bó của người lao động: Rõ ràng thương hiệu nhà tuyển dụng tốt nhất là một sức mạnh vô hình giúp người lao động gắn bó và cống hiến hơn cho doanh nghiệp, điều này góp phần đáng kể vào sự thành công của doanh nghiệp trong tương lai.

Đối với những nhà tuyển dụng tốt nhất, con người là tài sản quan trọng nhất để đạt được kết quả kinh doanh tốt trên thương trường. Đây là một trong những lý do tại sao sự gắn kết của lực lượng lao động và quy mô của lực lượng lao động là một tiêu chí để xem xét một doanh nghiệp có trở thành nhà tuyển dụng hàng đầu và tốt nhất hay không. Điều này cũng giúp những nhà tuyển dụng hàng đầu và tốt nhất vượt lên hẳn so với phần còn lại của thị trường.

Chương trình xếp hạng Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam

Top 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam là Chương trình đánh giá, khảo sát và xếp hạng thường niên về quy mô lao động, môi trường làm việc và sự hài lòng của người lao động, đánh giá từ các ứng viên tuyển dụng cũng như các bên liên quan trong các doanh nghiệp tại Việt Nam. Chương trình được thực hiện bởi Viet Research và được công bố trên Báo Đầu tư và các kênh truyền thông đại chúng.

Được xếp hạng trong Top 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam chứng tỏ doanh nghiệp đã có những nỗ lực và thành tựu ở mức cao nhất về triển vọng phát triển kinh doanh, phát triển đội ngũ nhân sự và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, qua đó đem lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng giúp doanh nghiệp thu hút nhân tài và đội ngũ lao động chất lượng cao.

Như Loan (baodautu.vn)