Chương trình vinh danh Top 50 Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vinh dự nằm trong Top 10 Ngân hàng đồng thời nằm trong Top 50 doanh nghiệp đứng đầu về sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam năm 2023 (VIE50). Các giải thưởng tín nhiệm một lần nữa khẳng định năng lực đổi mới và phát triển toàn diện, an toàn, hiệu quả của SHB.

VIE50 là phần thưởng tôn vinh các doanh nghiệp sáng tạo, hoạt động kinh doanh hiệu quả và có tiềm năng tăng trưởng tốt do báo Đầu tư và Nghiên cứu Việt bình chọn. Là 01 trong 10 hàng được vinh danh, SHB đã thể hiện bức tranh rõ ràng nhất về hiệu quả kinh doanh cũng như năng lực đổi mới trong hoạt động của mình, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của thị trường. Ngân hàng đồng thời cũng thể hiện được tinh thần, chiến lược và văn hóa sáng tạo mạnh mẽ.

Upgrade cao hiệu quả hoạt động

Tăng trưởng bền vững và chuyển mình mạnh mẽ, đến năm 2022, SHB đã đạt được những kết quả tích cực: Lợi nhuận trước thuế của SHB năm 2022 đạt hơn 9.658 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ; Hoàn thành việc chi trả cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15% qua đó tăng vốn điều lệ lên mức 30,674 tỷ đồng, duy trì vị trí trong Top 5 Ngân hàng thương mại cổ phần phần tư nhân có vốn điều lệ lớn toàn bộ hệ thống tốt nhất; Hoàn thành tất cả các công việc tiêu chuẩn của nền tảng để chuyển đổi lên phương pháp tính toán nâng cao (FIRB) và áp dụng tiêu chuẩn báo cáo tài chính quốc tế IFRS, tiến tới đáp ứng ngày càng cao của các tiêu chuẩn quốc tế tế… Các chỉ số an toàn vốn, quản lý rủi ro của SHB đều đạt mức tốt hơn so với quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và tiêu chuẩn quốc tế.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả, cuối quý I/2023, tổng tài sản SHB đạt 570.194 tỷ đồng; Huy động vốn thị trường I đạt 440.359 tỷ đồng; Dư nợ cấp tín dụng đạt 422.175 Tỷ đồng; Tổng thu nhập hoạt động (TOI) của SHB đạt 6.204 tỷ đồng. Lãi thuần đạt 4.994 tỷ đồng, tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm trước. Qua đó, đưa SHB vào nhóm hàng có hệ thống ngân hàng tăng trưởng trả lương cao nhất trong quý I/2023. Với kết quả trên, dù tích cực lập báo cáo dự phòng rủi ro (gần 3 lần cùng kỳ), SHB vẫn đạt lợi nhuận trước thuế 3.620 tỷ đồng.

Kinh doanh hiệu quả, phát triển an toàn và bền vững, SHB ngày càng khẳng định uy tín và vị thế trên thị trường quốc tế: là đối tác đồng hành của các định chế tài chính quốc tế lớn như WB, ADB, KfW, JICA… với giá trị hợp tác lên đến hàng trăm triệu USD, được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Dịch vụ Nhà đầu tư Tâm trạng (Moody’s) xếp hạng tín nhiệm B1 trong bối cảnh thị trường toàn cầu trải qua nhiều biến động and full format .

Vừa qua, SHB cũng đã hoàn tất chuyển nhượng 50% vốn điều lệ SHB Finance cho đối tác Krungsri – Thái Lan trong lộ trình Đột phá 100% vốn theo thỏa thuận thương vụ được ký kết trước đó. Ba năm tiếp theo, SHB sẽ tiến hành chuyển toàn bộ 50% cổ phần còn lại cho Krungsri theo lời hứa.Giao dịch sẽ mang lại nguồn bù đắp đáng kể cho SHB cổ đông, tạo thêm nguồn lực để Ngân hàng tiếp tục tăng cường năng lực tài chính và các yếu tố nền tảng, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại các phân khúc quan trọng trọng tâm, đặc biệt thúc đẩy mạnh đầu tư hơn nữa cho quá trình chuyển đổi số… Nguồn lương dư từ thương vụ cũng giúp SHB tăng cường bộ đệm vốn, một trong những cơ sở để thúc đẩy nhanh lộ trình phát triển triển khai Basel III và áp dụng tiêu chuẩn báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) vào năm 2023.

Bà Hoàng Thị Mai Thảo Phó giám đốc SHB nhận giải Top 50 Doanh nghiệp sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2023

Bà Hoàng Thị Mai Thảo Phó giám đốc SHB nhận giải Top 50 Doanh nghiệp sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2023

Chiến lược chuyển đổi mạnh mẽ

SHB có thể quyết tâm trở thành một trong những Ngân hàng lớn nhất Việt Nam và hoạt động hiệu quả nhất hệ thống, bằng việc quyết định phát triển khai Chiến lược chuyển đổi chiến lược với 4 trụ chính bao gồm: Cải cách thể chế, cơ chế; Toàn bộ tổ chức bộ máy và nhân sự; Lấy khách hàng làm trọng tâm; Nền tảng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Trong đó, sự thay đổi rõ nét trong kế hoạch chuyển đổi 5 năm 2022-2027 của SHB là quá trình chuyển đổi số. Trong những năm qua, SHB là Ngân hàng có tốc độ chuyển đổi số mạnh nhất trong hệ thống Ngân hàng.tiếp tục đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược số hóa và hiện đại hóa toàn diện, khi đưa ra thị trường hơn nhiều sản phẩm, tính năng, tiện ích số mới, cùng nhiều dự án số hóa được khai thác. Theo báo cáo hoạt động năm 2022 của SHB, lượng khách hàng cá nhân trên kênh tăng 82%, lượng khách hàng doanh nghiệp tăng 116%…, tiết kiệm điện hơn 153 nhân sự và giảm thiểu hàng trăm giờ làm việc.

Trong chiến lược số hóa, SHB đã đầu tư nhiều nguồn lực thực hiện nâng cấp Core Banking, hệ thống thẻ, phát triển ngân hàng đầu tư, LOS, phát triển hệ thống khai thác Omni Channel… Bên cạnh đó, SHB đã hợp tác với những doanh nghiệp Fintech hàng đầu trên thế giới, mở rộng kết nối các đối tác dịch vụ để kết thúc quá trình chuyển đổi số và phát triển một hệ thống sinh thái dày đặc.Đặc biệt trong năm 2023, SHB sẽ sớm phát triển nền tảng Ngân hàng Số hoàn toàn mới mang thương hiệu SHB SAHA với những ưu thế công nghệ hàng đầu trên thị trường.

Chuyển đổi số gắn với chú trọng văn hóa số đang đóng góp phần xây dựng môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp và đổi mới tại SHB. Cùng với chính sách giải ngộ ngộ trên thị trường, việc xây dựng một trường làm việc sáng tạo cùng văn hóa số đang đóng góp phần tạo thêm lợi thế để SHB tiếp tục điều kiện toàn diện và phát triển bộ máy nhân sự chất lượng cao , đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài đang hoạt động và làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Không chỉ có Top 10 Ngân hàng và Top 50 Doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2023, SHB khẳng định vị trí đầu ngành với nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế như: Top 10 Ngân hàng Thương mại cổ đại đại đại phần uy tín nhất Việt Nam, Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam, Top 50 Công ty đại chúng uy tín và hiệu quả, Top 100 Ngân hàng khu vực ASEAN, Top 500 Ngân hàng có giá trị thương mại lớn toàn cầu nhất và là 1 trong 10 tổ chức tín dụng có tầm ảnh hưởng quan trọng trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam…, và gần đây nhất là giải thưởng “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất Việt Nam” của Tạp chí chí FinanceAsia thực hiện vinh danh.