Chương trình vinh danh Top 50 Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả

Phát triển bền vững thông qua đổi mới sáng tạo

Là nhà sản xuất hàng đầu thế giới về bột kim loại Vonfram và Các bua Vonfram công nghệ cao (các sản phẩm Vonfram cận sâu), Masan High-Tech Materials có các tổ hợp sản xuất tại Việt Nam, Đức, Canada và Trung Quốc . Ngoài ra, công ty còn sở hữu 2 trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Đức và Việt Nam.

Hiểu rõ tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong kinh doanh, Masan High-Tech Materials không tiếp tục đầu tư nghiên cứu và cải tiến quy trình sản xuất, kiến ​​tạo những giải pháp đột phá, phát triển các sản phẩm xanh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Tính đến năm 2022, Công ty đã có 95 bằng sáng chế mới trên toàn thế giới và 50 bằng sáng chế khác đang trong giai đoạn ứng dụng.

Đại diện MHT nhận bằng chứng nhận và cúp Top 10 Doanh nghiệp Kinh doanh hiệu quả và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

Tháng 2/2023 Masan High-Tech Materials chính thức ra mắt thương hiệu bột Vonfram đăng ký bản quyền toàn cầu ‘starck2charge®’ sử dụng trong sản xuất pin Li-ion sạc nhanh và an toàn. Sản phẩm được kỳ vọng này sẽ giúp giải quyết các bài toán năng lượng mới và tạo ra hệ thống sinh thái năng lượng sạch, đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô điện.

Cuối tháng 3/2023, HC Starck tiếp tục thông qua công ty con HC Starck Tungsten Powders có trụ sở tại Đức (gọi tắt là HC Starck) cho ra mắt thương hiệu ‘starck2print®’ – – sản phẩm hỗn hợp bột Vonfram phục vụ cho các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ 3D với độ ổn định và độ tinh khiết cao, đặc biệt phù hợp trong lĩnh vực y tế. ‘starck2charge®’ và ‘starck2print®’ là thế hệ sản phẩm mới, giải pháp mới của Masan High-Tech Materials, đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ tiên tiến và các ngành công nghiệp toàn cầu.

Thông qua các dự án nghiên cứu và thí nghiệm mô phỏng, đến nay Masan High-Tech Materials đã phát triển và hoàn thiện quy trình tái chế, cho phép thu hồi toàn bộ Lithium, Niken, Đồng, Coban, Mangan từ các sản phẩm chốt ; đồng thời phát triển các công thức tinh luyện đặc biệt nhằm đạt được hiệu quả thu hồi Vonfram cao hơn.

Những thành phẩm công nghệ nổi bật này giúp Masan High-Tech Materials không còn phụ thuộc vào nguồn cung cấp sơ cấp trong khai thác khoáng sản mà còn cho phép thúc đẩy mạnh mô hình kinh doanh tuần hoàn thông qua khai thác mỏ phế thải ngay tại các nước đô thị, thu gom, xử lý chất thải sản xuất và tái chế phế liệu, trả lại nguyên liệu sản xuất, các tài sản cuối vòng đời trở thành nguồn nguyên liệu tạo ra các vật liệu mới, sản phẩm mới.

Kết quả kinh doanh nổi bật

Năm 2022, bất chấp tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, Công ty đạt doanh thu kỷ lục là 15.550 Tỷ đồng, tăng 1.985 Tỷ đồng (tăng 15%) so với năm tài chính 2021. Doanh thu từ Vonfram tăng 13%, trong đó 70% đến từ các sản phẩm Vonfram cận sâu – Vonfram Cácbua và phấn Vonfram của HC Starck. Lợi nhuận trước trả lãi vay, khấu hao và thuế (EBITDA) tăng 5%, đạt 3,203 tỷ đồng – EBITDA cao thứ hai từ trước đến nay. Đồng thời cuối ngân sách 1,192 tỷ đồng, tăng 50 tỷ đồng so với năm 2021.

Nhà máy công nghệ cao chế độ biến sâu các sản phẩm Vonfram từ mỏ đa kim Núi Pháo

Hiện nay, các sản phẩm vật liệu của Masan High-Tech Materials đã cận kề thị trường toàn cầu. Cụ thể, 45% sản phẩm của Công ty được bán ở châu Âu, 22% được bán ở khu vực Bắc Mỹ, 18% được bán ở Trung Quốc và sản xuất tại Trung Quốc cho thị trường Trung Quốc; 15% được bán ở các nước còn lại trên thế giới. Masan High-Tech Materials có mạng lưới khách hàng rộng khắp, với hơn 300 khách hàng ở 30 quốc gia khác nhau. Đặc biệt, các nền kinh tế công nghiệp lớn như Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản hiện đã phân loại Vonfram, Florit, Bismut là những dữ liệu thiết yếu, cần phải có chiến lược dài hạn về nguồn cung cấp.

Bằng những nỗ lực và thành tựu đã đạt được, Masan High-Tech Materials đã vinh dự đạt danh hiệu “Top 10 Doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam năm 2023 (VIE10)”. Chương trình do Báo Đầu tư phối hợp với Công ty Cổ phần Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) tổ chức.

Các sản phẩm Vonfram chế biến sâu của Masan High-Tech Materials

Masan High-Tech Materials là nhà cung cấp vật liệu Vonfram tiên tiến công nghệ cao hàng đầu thế giới được ứng dụng trong các ngành công nghiệp then chốt như điện tử, hóa chất, ô tô, hàng không vũ trụ, năng lượng và dược phẩm sản phẩm, với các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, Đức, Canada và Trung Quốc, phục vụ các khách hàng trên toàn thế giới. Là nhà sản xuất các sản phẩm Vonfram cận sâu lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, Công ty có hai trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Đức và Việt Nam và hiện đang vận hành mỏ đa kim núi lửa và một nhà máy chế biến Vonfram hiện đại tại tỉnh Thái Nguyên. Masan High-Tech Materials cũng là nhà sản xuất Florit và Bismut hàng đầu thế giới.