Chương trình vinh danh Top 50 Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả

Ngành Dược không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân. Gần đây, ngành đã có ​​những thay đổi đáng kể với sự xuất hiện của các công nghệ mới đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành.

Báo cáo từ Grand View Research cho thấy, quy mô thị trường công nghệ dược phẩm toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 147,5 tỷ USD vào năm 2028. Sự tăng trưởng này phần lớn do việc áp dụng ngày càng tăng các công nghệ và nền tảng kỹ thuật số trong khám phá và phát triển thuốc.

Công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong ngành, làm thay đổi cách thức khám phá, phát triển và phân phối thuốc đến bệnh nhân. Để bắt kịp xu hướng phát triển của ngành, các công ty Dược và Thiết bị Y tế Việt Nam cũng đã đẩy nhanh tiến trình ứng dụng công nghệ, đổi mới cách tân và phát triển trong quy trình sản xuất kinh doanh và tiếp thị bán hàng.

Một số doanh nghiệp điển hình như Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, Công ty Cổ phần Traphaco, Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC, Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Imexpharm, Công ty Cổ phần Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar),… trong nhiều năm qua đã và đang ứng dụng các thành tựu của đổi mới cách tân trong quá trình sản xuất kinh doanh và phân phối thuốc tạo vị thế và sức mạnh cạnh tranh trên thị trường.

Trong nghiên cứu về đổi mới cách tân và phát triển của Viet Reserach trong ngành Dược phẩm cho thấy nổi lên 5 xu hướng về đổi mới hàng đầu trong ngành dược phẩm vào năm 2024 như sau: AI (Trí tuệ nhân tạo); In 3D và phân tích Dữ liệu lớn; Sản xuất linh hoạt; Ứng dụng Blockchain và Trị liệu kỹ thuật số.

Khi ngành công nghiệp dược phẩm tiếp tục phát triển, các công nghệ mới liên tục xuất hiện làm thay đổi cách thức phát triển, thử nghiệm và đưa thuốc ra thị trường. Trí tuệ nhân tạo (AI) được nhắc đến nhiều nhất hầu như trong tất cả các ngành và ngành dược phẩm cũng không phải ngoại lệ.

AI thực sự đang cách mạng hóa ngành công nghiệp này và thay đổi cách khám phá, phát triển và phân phối thuốc đến bệnh nhân. Các thuật toán học máy và học sâu, vốn là cốt lõi của AI, đang được sử dụng để phân tích lượng dữ liệu khổng lồ nhằm xác định mục tiêu thuốc tiềm năng và tối ưu hóa thiết kế thuốc, từ đó phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả và nhắm mục tiêu hơn, phù hợp với tình trạng bệnh nhân. nhu cầu cụ thể của từng bệnh nhân.

Một lĩnh vực khác đã được chứng minh là có giá trị đáng kể trong ứng dụng là việc sử dụng in 3D trong quá trình phát triển thuốc. Các dạng bào chế tùy chỉnh là lợi ích chính của việc in 3D trong dược phẩm. Các phương pháp sản xuất truyền thống có thể tạo ra các dạng bào chế phù hợp với tất cả mọi người và có thể không tối ưu cho tất cả bệnh nhân, đặc biệt là những người có nhu cầu hoặc tình trạng sức khoẻ đặc thù.

Với in 3D, các công ty dược phẩm có thể tạo ra các dạng bào chế được cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu riêng của từng bệnh nhân, chẳng hạn như hình dạng, kích thước và liều lượng tùy chỉnh. Mức độ tùy chỉnh này có thể dẫn đến việc phân phối thuốc chính xác hơn và cải thiện kết quả điều trị.

Viên thuốc chống động kinh Spritam được sản xuất bằng công nghệ in 3D được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào năm 2015. (Nguồn: Internet)

Bên cạnh sự ứng dụng rộng rãi của AI và In 3D, Blockchain đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tính bảo mật và có khả năng chống giả mạo. Lợi ích quan trọng nhất của blockchain trong dược phẩm là khả năng cải thiện quản lý chuỗi cung ứng trong bối cảnh thuốc giả là mối lo ngại lớn về sức khỏe cộng đồng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 10% dược phẩm bán trên toàn thế giới là hàng giả, con số này lên tới 60% ở một số quốc gia. Công nghệ chuỗi khối giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một bản ghi bất biến về hành trình của thuốc từ nhà sản xuất đến bệnh nhân. Hồ sơ này có thể bao gồm các thông tin như nguồn gốc, ngày sản xuất và hết hạn sử dụng của thuốc cũng như bất kỳ bước trung gian nào trong chuỗi cung ứng. Bằng cách theo dõi thông tin này trên blockchain, các công ty dược phẩm có thể đảm bảo rằng thuốc là chính hãng và không bị giả mạo trong quá trình sử dụng.

Blockchain đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tính bảo mật và có khả năng chống giả mạo. (Nguồn: Internet)

Sự tích hợp công nghệ trong ngành dược phẩm đã mang lại những cải tiến đáng chú ý, từ việc đẩy nhanh quá trình phát triển thuốc đến cải thiện kết quả của bệnh nhân. Với sự kết hợp của AI, in 3D và blockchain, các công ty dược phẩm có thể tạo ra các giải pháp mới và giải quyết các vấn đề phức tạp một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc sử dụng thiết bị phòng thí nghiệm tự động và các công cụ sàng lọc hiệu suất cao đã mang lại kết quả nghiên cứu hiệu quả hơn, dẫn đến đổi mới nhanh hơn.

Với sứ mệnh giúp quảng bá thương hiệu tới cộng đồng kinh doanh và công chúng trên toàn quốc, vào tháng 4/2024 tới đây, các doanh nghiệp Dược và Thiết bị y tế có hoạt động kinh doanh hiệu quả, tiên phong trong đổi mới và cách tân sẽ được chính thức công bố cùng với các tên tuổi tiêu biểu đến từ các ngành kinh tế trọng điểm của Việt Nam như: Ngân hàng, tài chính, Bảo hiểm, Công nghệ, Dược phẩm, Xây dựng, Bất động sản, Chế tạo, Năng lượng, Nông nghiệp công nghệ cao… trong khuôn khổ Chương trình vinh danh Top 10 Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024 (Top 10 Most Innovative Enterprises Vietnam 2024) và công bố Sản phẩm, Dịch vụ Đổi mới – Sáng tạo – Hiệu quả của năm 2024 (Products of the Year 2024) được tổ chức tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Hà Nội.

Đây là chương trình được thực hiện thường niên bởi Viet Research cùng các chuyên gia, tổ chức tư vấn nghiên cứu trong nước và quốc tế và được công bố chính thức bởi Báo Đầu tư.

Được vinh danh Thương hiệu Top 10 Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024 và danh vị Sản phẩm, Dịch vụ Đổi mới – Sáng tạo – Hiệu quả của năm 2024 là tiền đề để thương hiệu doanh nghiệp lan tỏa rộng rãi thông qua chương trình “Truyền thông Thương hiệu Mã gen DNA về sáng tạo, kinh doanh hiệu quả” và sáng kiến phát triển liên kết ngành (Industry Innovation Cluster) được duy trì xuyên suốt trong khuôn khổ hoạt động của Chương trình.

Nghiên cứu của Viet Research dựa trên khảo sát thực tiễn về đổi mới sáng tạo tại các doanh nghiệp Dược – Thiết bị y tế tại Việt Nam nhằm xác định xu hướng, đồng thời đánh giá tác động của đổi mới sáng tạo đến hiệu quả kinh doanh. Cùng đón chờ Bảng xếp hạng Top 10 Doanh nghiệp Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024 (Top 10 Most Innovative Enterprises Vietnam 2024) và chương trình Sản phẩm, Dịch vụ Đổi mới – Sáng tạo – Hiệu quả của năm 2024 (Products of the Year 2024) trong ngành Dược – Thiết bị y tế sẽ được công bố vào tháng 4/2024.

Chương trình không chỉ là một sự kiện vinh danh mà còn là động lực mạnh mẽ để các doanh nghiệp trong ngành tiếp tục hướng tới sự đổi mới, cách tân và phát triển bền vững trong giai đoạn đầy thách thức hiện tại, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, chuyển đổi, thích ứng linh hoạt và đi đầu nắm bắt các thành tựu khoa học, công nghệ và xu thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiện nay.